Cá lóc hấp bầu là món ăn dân dã đặc trưng ở vùng quê dân nam bộ. Hương vị đậm đà của cá hòa với vị ngọt thanh của bầu sẽ là một lựa chọn hấp dẫn cho gia đình bạn. Với nguyên liệu đơn giản đặc trưng của Việt Nam ẩm thực gia đình sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá lóc hấp bầu ngon.
Nguyên liệu
– Một con cá lóc đồng khoảng 500 gam
– Bầu non một quả dài khoảng 30 – 35 cm
– Hành lá, mùi tàu, gừng, hành khô, ớt, đậu phộng.
– Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Cá lóc đánh vẩy, bỏ ruột, rửa sạch máu. Lấy chanh chà lên thân cá cho sạch nhớt rồi để ráo. Khía con cá thành những đường chéo nhau sau đó ướp cá với một muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu, và hành tím băm. Chà đều lên thân cá để khoảng 10 -15 phút cho cá ngấm gia vị
Bước 2: Bầu vát dọc quả một miếng móng khoảng 2 – 3 cm, khoét bỏ sạch ruột để nguyên vỏ. Cho món ăn thêm đẹp mắt bạn có thể tỉa quả bầu thành hình con cá, khứa vẩy lên trái bầu.
Bước 3: Hành lá phần đầu hành cắt khúc, phần lá thái nhuyễn để làm mỡ hành. Gừng, ớt thái sợi. Đậu phộng cho chút muối vào rang chín, tẩy vỏ và giã dập.
Bước 4: Cho cá lóc đã ướp vào trong trái bầu. Xếp lên đĩa đủ rộng cho trái bầu. Sau đó xếp các nguyên liệu đầu hành, gừng, ớt và bên cạnh cá lóc và nêm thêm chút gia vị. Cho bầu vào nồi xửng hấp khoảng 15 – 20 phút cho cá chín tới, bầu còn giòn là ngon nhất. Khi cá chín bày ra đĩa và rắc đậu phộng , mỡ hành lên trên. Để cho đẹp mắt có thể trang trí thêm một vài bông bầu. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá lóc hấp bầu vô cùng hấp dẫn.
Món cá hấp này ăn kèm với nước tương dầm ớt sẽ rất ngon và cá phải ăn nóng sẽ không có mùi tanh. Ngoài ra bạn có thể ăn kèm với bánh tráng, xà lách, rau thơm, bún tươi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét