Cá chuồn là một đặc sản nổi tiếng của ven biển miền Trung, trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 là mùa cá chuồn rộ nhất. Cá chuồn có nhiều loại như cá chuồn mang giang, xương mềm, nấu canh chua; Cá chuồn cồ lớn gần bằng bắp tay, mắt xanh mượt, có đôi cánh dài bay là là, thịt ngọt thường được dùng làm nguyên liệu nấu bún.
Cá chuồn làm sạch, để ráo nước.
Phổ biến hơn có loại chuồn gành, loại này dùng nướng, kho đều tuyệt, đặc biệt đem chiên củ nén vừa đơn giản, dân dã, rẻ tiền nhưng lại khá ngon nên là món phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người dân ở đây.
Cho gia vị vào trong bụng cá rồi gập đôi lại.
Cá chuồn vốn có mùi vị đặc trưng: tanh và nhiều xương dăm nhỏ. Vì vậy, chọn cá và chế biến cá chuồn cũng phải đặc biệt tinh tế. Cá phải còn tươi nguyên, đánh vảy thật sạch, cắt đuôi, vi và cánh, móc mang cả trong lẫn ngoài. Mổ dọc theo bụng cá, bỏ ruột, nạo cho hết nhớt và gân máu rồi rửa sạch, để ráo.
Trong quá trình chiên cá, bạn nhớ canh lửa để cá được chín vàng đều.
Củ nén, tỏi, hành tím, củ nghệ và ớt được cho vào cối giã nát. Cho hỗn hợp gia vị đó vào trong bụng cá, gập đôi thân cá chừng mươi lăm phút để cá giữ nguyên dáng trước khi chiên. Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào thật nóng, khử thơm tỏi rồi cho cá vào chiên. Khi một bên cá ngả màu vàng ươm nhanh tay lật cá lại. Khi cá chín, cho nước mắm pha ớt tỏi vào, để lửa riu riu, trở cá qua lại cho đến khi gia vị thấm đều vào cá là được.
Cá chuồn chiên chín vàng, thơm nức, là món ăn rất hấp dẫn trong bữa cơm gia đình của người dân ven biển miền Trung.
Món này ngon nhất là dùng nóng trong những ngày trời mưa, gắp miếng cá nóng hổi, chấm thêm một ít nước mắm ớt chanh cho vào miệng và thưởng thức. Hương vị đậm đà của nước mắm, hương thơm của củ nén, của nghệ thấm đẫm trong từng thớ thịt cá thật vừa miệng, cùng với đó là vị cay của ớt cũng làm bạn phải xuýt xa khi thưởng thức mon ăn ngon miệng này.
Nguồn: Món ngon miền Trung
Cá chuồn làm sạch, để ráo nước.
Phổ biến hơn có loại chuồn gành, loại này dùng nướng, kho đều tuyệt, đặc biệt đem chiên củ nén vừa đơn giản, dân dã, rẻ tiền nhưng lại khá ngon nên là món phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người dân ở đây.
Cho gia vị vào trong bụng cá rồi gập đôi lại.
Cá chuồn vốn có mùi vị đặc trưng: tanh và nhiều xương dăm nhỏ. Vì vậy, chọn cá và chế biến cá chuồn cũng phải đặc biệt tinh tế. Cá phải còn tươi nguyên, đánh vảy thật sạch, cắt đuôi, vi và cánh, móc mang cả trong lẫn ngoài. Mổ dọc theo bụng cá, bỏ ruột, nạo cho hết nhớt và gân máu rồi rửa sạch, để ráo.
Trong quá trình chiên cá, bạn nhớ canh lửa để cá được chín vàng đều.
Củ nén, tỏi, hành tím, củ nghệ và ớt được cho vào cối giã nát. Cho hỗn hợp gia vị đó vào trong bụng cá, gập đôi thân cá chừng mươi lăm phút để cá giữ nguyên dáng trước khi chiên. Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào thật nóng, khử thơm tỏi rồi cho cá vào chiên. Khi một bên cá ngả màu vàng ươm nhanh tay lật cá lại. Khi cá chín, cho nước mắm pha ớt tỏi vào, để lửa riu riu, trở cá qua lại cho đến khi gia vị thấm đều vào cá là được.
Cá chuồn chiên chín vàng, thơm nức, là món ăn rất hấp dẫn trong bữa cơm gia đình của người dân ven biển miền Trung.
Món này ngon nhất là dùng nóng trong những ngày trời mưa, gắp miếng cá nóng hổi, chấm thêm một ít nước mắm ớt chanh cho vào miệng và thưởng thức. Hương vị đậm đà của nước mắm, hương thơm của củ nén, của nghệ thấm đẫm trong từng thớ thịt cá thật vừa miệng, cùng với đó là vị cay của ớt cũng làm bạn phải xuýt xa khi thưởng thức mon ăn ngon miệng này.
Nguồn: Món ngon miền Trung
0 nhận xét:
Đăng nhận xét