728x90 AdSpace

  • Latest News

    Thứ Bảy, 23 tháng 4, 2022

    28 đặc sản miền Tây ngon khó cưỡng


    Đặc sản miền Tây là những món ăn dân dã vừa ngon, vừa lạ. Một thiên đường ẩm thực tại miền Tây Nam Bộ luôn là điều thôi thúc du khách đến tham quan và trải nghiệm nơi đây.


    Miền Tây hấp dẫn du khách bởi nhiều đặc sản trứ danh (Ảnh: Sưu tầm)

    Đặc sản miền Tây không chỉ là những món ăn dân dã với nguyên liệu thiên nhiên thuần túy mà còn là những thức quà được chế biến theo công thức đặc trưng. Bên cạnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những miệt vườn đầy quả, các món ăn đặc sản thơm ngon cũng là điều tạo nên sự hào hứng cho du khách khi du lịch miền Tây Nam Bộ

    1. 20 món đặc sản miền Tây Nam Bộ hấp dẫn không thể chối từ

    1.1. Lẩu mắm miền Tây

    Đây là món lẩu nổi tiếng tại Cần Thơ được chế biến từ loại mắm cá đặc sản miền Tây nổi tiếng là mắm cá linh. Ngoài ra, món ăn này còn có thể ăn kèm với nhiều nguyên liệu như thịt, tôm, cua, mực,… Lẩu mắm Cần Thơ sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với các loại rau như rau muống, bông súng, rau nhút…

    Đặc sản miền TâyLẩu mắm là một trong các món ăn đặc sản miền Tây nổi tiếng (Ảnh: Sưu tầm)

    1.2. Lẩu cá kèo

    Với những tín đồ đam mê ăn uống thì lẩu cá kèo là món ăn không thể bỏ lỡ khi du lịch miền Tây Nam Bộ. Từng con cá kèo được thả vào nước lẩu nóng hổi, ăn kèm với nhiều loại rau sẽ có mùi vị thơm ngon rất đặc trưng. 


    Món lẩu cá kèo nổi tiếng với bà con miền Tây Nam Bộ (Ảnh: Sưu tầm)

    1.3. Lẩu cá thác lác miền Tây

    Món lẩu “ăn mãi không ngán” với bà con miền Tây đó chính là món lẩu cá thác lác. Ngoài nguyên liệu cá tươi ngon, món ăn này còn trở nên độc đáo hơn với vị tươi mái của khổ qua, vị ngọt lành của nước lẩu. Dù quen thuộc với người dân địa phương nhưng đây vẫn là món ăn lạ miệng với nhiều du khách nên bạn có thể lựa chọn thưởng thức nếu có dịp ghé đến đây nha. 



    Lẩu cá thác lác là món ăn đặc sản miền Tây trứ danh được nhiều du khách lựa chọn (Ảnh: Sưu tầm)

    1.4. Lẩu bần

    Lẩu bần là một trong những món ngon Cần Thơ nổi tiếng, không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại lẩu nào. Nước lẩu đậm đà có hương thơm của nước dừa tươi, kèm theo vị cà chua, trái bần chín. Thông thường, lẩu bần sẽ được ăn kèm với các loại cá đặc sản miền Tây như cá ba sa, cá chẽm. 



    Lẩu bần có vị thơm đặc trưng từ trái bần chín trong nước lẩu (Ảnh: Sưu tầm)

    1.5. Lẩu cá linh bông điên điển

    Du lịch miền Tây vào mùa nước nổi, nhất định không thể bỏ lỡ món lẩu cá linh bông điên điển. Không phải ai cũng may mắn được thưởng thức món ăn này, bởi cá linh non ngon nhất chỉ có vào mùa nước nổi. 



    Cá linh non dùng để nấu lẩu chỉ có vào mùa nước nổi (Ảnh: Sưu tầm)

    1.6. Vịt nấu chao

    Vịt nấu chao từng được vinh danh là một trong những món ăn đặc sắc tiêu biểu nhất của Việt Nam. Nguyên liệu chính của món ăn này là vịt xiêm, trải qua khâu chế biến tỉ mỉ, tẩm ướp đúng vị, món ăn sẽ có mùi thơm nức mũi và hương vị rất khó quen. 



    Vịt nấu chao không chỉ là món ăn đặc sản miền Tây mà còn thuộc TOP những món ăn ngon nhất tại Việt nam (Ảnh: Sưu tầm)

    1.7. Cơm cháy kho quẹt

    Một trong những món ăn đặc sản miền Tây nổi tiếng là cơm cháy kho quẹt. Món ăn này rất bình dị với phần cơm cháy vàng giòn, chấm với niêu kho quẹt thơm ngon. Ngoài ra, người dân địa phương còn ăn kèm với đĩa rau luộc thơm ngon tạo nên vị “ngon khó cưỡng” của món ăn này.  



    Cơm cháy kho quẹt là món ăn vừa ngon, vừa no lâu (Ảnh: Sưu tầm)

    1.8. Cá lóc nướng trui – đặc sản miền Tây sông nước

    Nhiều quán ăn đặc sản miền Tây thường bán món cá lóc nướng trui. Cá lóc được nướng lên bằng rơm, nướng nguyên con không cạo phần vảy. Khi nướng, người đầu bếp liên tục quẹt mỡ hành lên phần thân cá, vì vậy khi chín, cá có vị thơm ngon, béo ngậy vô cùng hấp dẫn. 



    Thành phẩm cá lóc nướng trui nổi tiếng tại miền Tây (Ảnh: Sưu tầm)

    1.9. Ốc nướng tiêu xanh – món ăn đặc sản miền Tây

    Ốc mùa nước nổi thường có phần thịt săn chắc, người dân địa phương bắt về, xả sạch sau đó ướp với tiêu sống, bột ngọt, mắm và nướng lên bếp than. Thịt ốc béo thơm hòa quyện với nước mắm chua cay tạo nên một hương vị ngon đặc trưng. Đây cũng là món ăn vặt nổi tiếng tại miền Tây mùa nước nổi. 



    Ốc nướng tiêu thơm ngon, đậm đà (Ảnh: Sưu tầm)

    1.10. Nem nướng Cái Răng

    Nem nướng khi chín vàng có mùi thơm rất đặc trưng. Người dân địa phương tại đây thường ăn nem nướng kèm theo bánh hỏi, rau thơm, các loại nguyên liệu khác như: dưa leo, khế, chuối chát,… Những thành phần vô cùng đơn giản, thân thuộc nhưng khi chấm kèm chén tương xay đặc sệt, càng ăn càng thấy thơm ngon khó cưỡng.  



    Nem nướng Cái Răng – niềm tự hào của người dân Cần Thơ (Ảnh: Sưu tầm)

    1.11. Ba khía rang me

    Nếu bạn muốn thưởng thức một trong các món đặc sản miền Tây chua ngọt, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng thì có thể thử ngay món ba khía rang me. Con ba khía được chiên giòn, đậm vị sẽ là món ăn phù hợp để nhâm nhi cùng bạn bè, người thân. 



    Ba khía rang me thơm ngon nức mũi (Ảnh: Sưu tầm)

    1.12. Đặc sản “vũ nữ chân dài” khô nhái

    Đến miền Tây, nghe tên món ăn “vũ nữ chân dài” chắc chắn ai cũng thấy ấn tượng. Đây là tên gọi vui của món khô nhái có nguồn gốc từ Campuchia. Người dân miền Tây đã có nhiều biến tấu để món ăn này phù hợp với khẩu vị của người Việt, tạo nên một đặc sản “nhất định phải thử” khi du lịch miền Tây Nam Bộ. 


    Món khô nhái có cái tên rất lạ và ấn tượng – vũ nữ chân dài (Ảnh: Báo dân trí)

    1.13. Hủ tiếu khô Sa Đéc

    Tô hủ tiếu Sa Đéc thường được chế biến bao gồm với thịt heo, bò viên, tim, lòng, gan… Phần nước dùng được hầm từ xương nên có vị ngọt thơm rất đậm đà. Một bát hủ tiếu sẽ giúp bạn no cả ngày dài, sung sức cho chuyến trải nghiệm miền Tây. 



    Tô hủ tiếu Sa Đéc với nhiều thành phần hấp dẫn (Ảnh: Sưu tầm)

    1.14. Bún mắm

    Bún mắm là món ăn sáng đặc sản Cần Thơ mà bạn nên thưởng thức trong chuyến hành trình của mình. Phần bún tươi được chế biến kèm mắm cá linh, thêm thịt heo quay, tôm, mực và nhiều loại rau thơm tạo nên một bát bún hòa quyện nhiều hương vị thơm ngon.  



    Bún mắm tại miền Tây có vị ngon đặc trưng, khác với các vùng miền khác (Ảnh: Sưu tầm)

    1.15. Đuông dừa

    Con đuông dừa có nhiều protein rất tốt cho sức khỏe. Người miền Tây thường chế biến nguyên liệu này thành nhiều món ăn đa dạng như: rang mặn, chiên bột, nướng muối ớt, hấp xôi, tắm nắm… Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn vừa lạ vừa ngon thì đừng bỏ lỡ món đuông dừa độc đáo này. 



    Món đuông dừa không phải ai cũng dám thử (Ảnh: Sưu tầm)

    1.16. Bánh cống

    Nhắc đến các loại bánh đặc sản miền Tây, người ta thường nghĩ ngay đến món bánh cống đặc sản của Sóc Trăng. Đây là món ăn dân dã, được chế biến rất đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, hợp khẩu vị với nhiều thực khách. 



    Bánh cống được chế biến từ những nguyên liệu rất đơn giản (Ảnh: Sưu tầm)

    1.17. Bánh xèo Cần Thơ

    Bánh xèo có ở nhiều vùng miền trên cả nước, tuy nhiên, bánh xèo miền Tây sông nước chắc chắn sẽ để lại cho du khách những cảm nhận riêng biệt. Vị tươi ngon của tôm đồng ăn kèm với nhiều loại rau xanh sẽ khiến bạn mê mẩn, chỉ muốn ăn mãi. 



    Bánh xèo miền Tây (Ảnh: Sưu tầm)

    1.18. Bánh tằm bì

    Với người dân miền Tây Nam Bộ, món bánh tằm bì đã gắn liền với tuổi thơ từ rất lâu đời. Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm phần bánh tằm, nước cốt dừa, bì thịt và nước mắm. Tuy đơn giản nhưng đây là món ăn níu chân nhiều du khách khi du lịch miền Tây Nam Bộ. 



    Bánh tằm bì – đặc sản miền Tây dân dã, quen thuộc (Ảnh: Sưu tầm)

    1.19. Bánh hỏi heo quay Phong Điền

    Một trong những món bánh đặc sản miền Tây trứ danh là món bánh hỏi Phong Điền. Bánh hỏi ở đây khác với nhiều địa phương khác bởi có vị ngọt đặc trưng, kèm theo đó là nhiều gia vị thơm ngon, hấp dẫn.

    Món bánh thành phẩm được tạo nên từ bí quyết quậy bột, chế biến của nhiều nghệ nhân có tay nghề. Nếu bạn chưa từng thử món ăn này thì đừng quên trải nghiệm trong chuyến du lịch sắp tới. 



    Bánh hỏi ăn kèm với thịt heo quay Phong Điền (Ảnh: Sưu tầm)

    1.20. Dừa sáp

    Đặc sản miền Tây nổi tiếng ở Trà Vinh là món dừa sáp. Dù bên ngoài không khác nhiều so với những trái dừa thông thường, tuy nhiên nó lại có vị bùi bùi, thơm ngon chỉ có ở dừa sáp. Một cây dừa sáp thường chỉ có 20% số quả là dừa sáp, vì vậy nếu có cơ hội, đừng bỏ lỡ món đặc sản này nhé. 



    Dừa sáp là món ăn ngon, lạ miệng, hấp dẫn với nhiều du khách (Ảnh: Sưu tầm)

    2. Đặc sản miền Tây làm quà “ngon hết ý”

    2.1. Bánh tét lá cẩm

    Với những du khách đang tìm kiếm đặc sản miền Tây mua về làm quà thì có thể lựa chọn bánh tét lá cẩm. Đây là loại bánh có vỏ xanh, phần nếp màu tím khá bắt mắt, kèm theo đó là nhân bánh đậu xanh màu vàng và màu đỏ của thịt. Vị ngon của bánh còn được tạo nên từ vị béo của nước cốt dừa. 



    Màu sắc đẹp mắt của bánh tét lá cẩm (Ảnh: Sưu tầm)

    2.2. Bánh Pía

    Bánh pía không phải là loại bánh xa lạ với nhiều địa phương, tuy nhiên, chỉ khi ăn bánh pía tại Sóc Trăng, người ta mới cảm nhận được vị ngon đúng điệu. Bánh có lớp vỏ mềm, phần nhân được chế biến theo nhiều loại như: đậu xanh, sầu riêng, trứng muối,… Với giá khoảng 80.000 VNĐ/0.5kg, bạn có thể lựa chọn loại bánh này để làm quà sau chuyến đi của mình. 



    Mua bánh pía đặc sản miền Tây về làm quà (Ảnh: Sưu tầm)

    2.3. Rượu mận Sáu Tia

    Rượu mận được ngâm từ những trái mận chín quen thuộc của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Loại rượu này được chứng nhận an toàn thực phẩm và được bán rộng rãi tại nhiều cửa hàng, siêu thị lớn tại miền Tây, vì vậy bạn có thể lựa chọn đặc sản này để làm quà cho bạn bè, người thân. 



    Rượu mận Sáu Tia là đặc sản trứ danh tại Cần Thơ (Ảnh: Sưu tầm)

    2.4. Khô cá lóc Cần Thơ 

    Khô cá lóc là món ăn rất quen thuộc với người dân Nam Bộ. Không chỉ thơm ngon, thức quà đặc sản này còn có trọng lượng nhẹ, rất phù hợp để làm quà nếu bạn di chuyển đường dài. Bên cạnh khô cá lóc, người miền Tây còn có nhiều loại khô cá đặc sản khác như: khô cá chỉ vàng, khô cá kèo, khô cá chạch,…



    Món khô cá lóc vô cùng hấp dẫn (Ảnh: Sưu tầm)

    2.5. Mắm Châu Đốc An Giang

    Các loại mắm cũng được nhiều du khách lựa chọn để làm quà, tại miền Tây, bạn có thể lựa chọn nhiều loại mắm đa dạng như: mắm cá linh, mắm cá lóc, mắm tép… Đa số những loại mắm này đều được bán ngon nhất và nổi tiếng nhất tại An Giang, vì vậy nếu có dịp ghé qua tỉnh thành này, đừng quên mua những đặc sản miền Tây về làm quà bạn nhé. 



    Tại An Giang có nhiều khu chợ bán mắm đặc sản địa phương (Ảnh: Sưu tầm)

    2.6. Lạp xưởng Cần Đước

    Điều làm nên sự khác biệt của món lạp xưởng Cần Đước đó chính là các công đoạn chế biến đều được làm thủ công, tận dụng những nguyên liệu tự nhiên sẵn có. Món ăn đặc sản miền Tây này có mức giá chỉ từ 200.000 VNĐ/kg. 



    Lạp xưởng Cần Đước có vị thơm ngon đặc trưng (Ảnh: Sưu tầm)

    2.7. Kẹo dừa Bến Tre

    Kẹo dừa được chế biến từ loại quả đặc sản miền Tây – quả dừa. Nguyên liệu chính là: nước cốt dừa, mạch nha, cơm dừa và đường. Nhắc đến kẹo dừa Bến Tre, bất kỳ ai cũng cảm nhận được hương vị tuổi thơ ùa về. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại kẹo khác nhau như: kẹo dừa dẻo, kẹo dừa cacao, cacao sầu riêng,…. 



    Kẹo dừa là món ăn vặt thơm ngon phù hợp để làm quà (Ảnh: Sưu tầm)

    2.8. Trái cây miệt vườn

    Miền Tây là vựa trái cây lớn nhất của nước ta, bởi vậy tham quan các miệt vườn và lựa chọn trái cây về làm quà cũng là một trong những trải nghiệm thú vị. Du khách có thể tìm mua các loại quả như: bưởi da xanh, cam sành, chôm chôm, sầu riêng,… Tại vườn, những loại quả này đều được bán với giá rất rẻ. 



    Sầu riêng tại các nhà vườn thường có giá rất rẻ (Ảnh: Sưu tầm)

    Bên cạnh các món đặc sản hấp dẫn thì miền Tây còn có nhiều danh lam thắng cảnh và hoạt động vui chơi níu chân du khách ở lại khám phá. Để có chuyến du lịch miền Tây trọn vẹn và đáng nhớ nhất, du khách nên chọn địa điểm lưu trú có vị trí thuận lợi cho việc di chuyển tham quan, ăn uống, vui chơi.

    • Blogger Comments
    • Facebook Comments

    0 nhận xét:

    Đăng nhận xét

    Item Reviewed: 28 đặc sản miền Tây ngon khó cưỡng Rating: 5 Reviewed By: pha lê tím
    Scroll to Top