1. Chuối nếp nướng:
Dù là một món ăn vô cùng dân dã, chuối nếp nướng với phần nếp xém vàng giòn bên ngoài kết hợp cùng chuối sứ chín mềm ngọt ngào bên trong sẽ khiến bạn phải mê mẩn đấy!
Nguyên liệu:
- 100gr gạo nếp
- 4 - 5 quả chuối sứ
- 1 lon nước cốt dừa
- Đậu phộng rang, mè, dừa sợi
Cách làm:
- Gạo nếp ngâm qua đêm, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước, trộn vào gạo một thìa nhỏ muối, cho vào xửng hấp chín bằng nồi cơm điện.
- Thỉnh thoảng xới đều và thêm vào 50 ml nước cốt dừa. Tiếp tục đun đến khi gạo chín mềm.
- Xôi chín để nguội cho ra đĩa và trộn chung với dừa nạo.
- Dùng nylon để gói, trải một lớp nếp sau đó đặt quả chuối vào và gói lại. Đem từng quả chuối bọc nếp, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng từ 30 - 40 phút. Chuối sau khi chín cho ra đĩa, dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn, bên trên chan nước cốt dừa và rắc một ít lạc.
2. Bánh chuối nướng:
Với công thức làm bánh chuối nướng dưới đây, bạn có thể tận dụng bánh mỳ cũ và chuối chín để làm nên một chiếc bánh thật thơm ngon và hấp dẫn đấy!
Nguyên liệu:
- 120gr bánh mì cũ
- 125ml sữa tươi
- 1 muỗng canh kem tươi (nếu thích béo)
- 1 muỗng canh sữa đặc
- 35gr bơ lạt
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 5g cà phê hoà tan không đường
- 1 cái trứng gà
- 1 muỗng cà phê vani
- 500gr chuối sứ nguyên trái
- 25gr đường
- 2 muỗng canh rượu Rhum
- Khuôn tròn 15cm
Cách làm:
- Cho cà phê hoà tan cùng 1 muỗng canh nước ấm.
- Cho sữa tươi, sữa đặc, kem tươi, bơ, muối vào nồi đun nhỏ lửa.
- Cho trứng gà và vani vào tô lớn. Đánh nhẹ cho tròng đỏ và tròng tránh hoà nhau. Khi hỗn hợp trong nồi vừa sôi nhẹ thì đổ tất cả vào tô trứng, dùng phới quấy cho trứng tan đều.
- Sau đó đổ cà phê hoà tan vào chung.
- Bánh mì thái nhỏ cỡ đầu móng tay.
- Cho tất cả bánh mì vào tô sữa trứng. Có thể để tủ lạnh 2-3 giờ cho bánh mì nở mềm trong sữa.
- Chuối cắt khoanh hay cắt dài hay cắ xéo tuỳ theo kiểu nào bạn thích. Độ dầy lát chuối khoảng 2cm.
- Cho rượu và đường và tô, đánh cho đường tan. Sau đó cho chuối vào hỗn hợp đường ngâm khoảng 30 phút trước khi nướng. Mục đích ngâm giúp chuối thấm đường khi nướng sẽ lên màu đẹp.
- Vặn lò 160 độ trước 15 phút.
- Thoa một lớp bơ mỏng chống dính ở đáy khuôn.
- Xếp xen kẽ 1 lớp chuối...
- Rồi đổ 1 lớp bánh mì sữa. Sau mỗi lớp nhớ dùng phới ém cho bánh mì và chuối kết dính với nhau.
- Lớp cuối cùng nhớ xếp chuối cho đẹp, phết thêm một lớp bơ mỏng. Đem nướng khoảng từ 45 đến 60 phút, đến khi nào nhìn mặt chuối lên màu đỏ óng đẹp.
3. Chuối khô ngào đường:
Chắc hẳn món chuối khô ngào đường rất quen thuộc trong ký ức của nhiều người. Món ăn dân dã gợi nhớ nhiều kỷ niệm đẹp của tuổi thơ: là những nong chuối mẹ phơi trên sân ngày nắng đẹp, là mùi thơm ngào ngạt của chuối, của gừng trong những chiều 30 Tết.
Nguyên liệu:
- 500gr chuối khô
- 350gr đường
- 300gr gừng
- 150gr đậu phộng
- 3 trái tắc hoặc 1/2 trái chanh (tuỳ ý thích)
Cách làm:
- Chuối khô thái sợi theo chiều dọc.
- Gừng thái sợi giống như chuối khô. Đậu phộng rang vàng, giã nhuyễn.
- Ướp chuối khô với 2 muỗng canh đường, để yên 30 phút cho đường ngấm vào chuối.
- Chuẩn bị chảo chống dính, cho đường vào nấu tan. Lúc này bạn có thể cho chút nước cốt chanh hoặc tắc để giúp món chuối khô ngào đường không bị lại đường nếu để lâu.
- Đợi đến khi đường tới - dùng đũa kéo đường thành sợi - thì cho chuối, gừng vào đảo đều cho đường bám đều lên chuối.
- Cuối cùng cho đậu phộng rắc lên , tiếp tục đảo đều đến khi thấy sợi chuối óng ánh, hỗn hợp dẻo thì nhắc xuống.
4. Chè chuối nếp cẩm:
Chè chuối nếp cẩm ăn có mùi thơm nhẹ của chuối và nước cốt dừa, dẻo bùi của nếp cẩm, có vị ngọt mát rất ngon miệng, chắc hẳn sẽ là món chè được đưa ngay vào danh sách món ưa thích của cả gia đình.
Nguyên liệu:
- 100g nếp cẩm
- 2 quả chuối sứ chín
- 100ml nước cốt dừa
- Đường trắng, 1 nhúm muối nhỏ
Cách làm:
- Nếp cẩm vo sạch, để ráo nước. Trước khi nấu bạn cũng có thể cho ngâm nếp 2-3h để khi nấu dễ mềm hơn nhé!
- Cho nếp và nước cùng vài hạt muối vào nồi nấu chín nhừ, sánh như cháo. Đến khi chuẩn bị bắc ra bạn thêm đường để có độ ngọt như ý rồi đun thêm 5-7 phút nữa, bắc xuống để nguội.
- Chuối bổ dọc làm tư, thái thành những khoanh dày khoảng 2cm.
- Cho chuối, nước cốt dừa, vài hạt muối và đường đun đến sôi một lúc để chuối chín thì tắt bếp.
- Giờ thì bạn chỉ cần múc nếp cẩm ra bát, thêm chuối và nước cốt dừa, 1 chút đá bào nữa là đã có bát chè chuối nếp cẩm ngon hoàn chỉnh rồi.
5. Bánh chuối hấp:
Món bánh chuối hấp cùng nước cốt dừa khi ăn sẽ hơi dai dai, beo béo vị cốt dừa và bùi bùi của lạc rang khiến bạn ăn mãi mà không muốn dừng.
Nguyên liệu:
- 3 quả chuối tây chín
- 50g đường cát
- 100g bột năng
- 170ml nước
- Lạc rang, nước cốt dừa, vài giọt phẩm màu vàng (nếu thích)
Cách làm:
- Chuối thái khoanh tròn chừng 1 cm.
- Cho chuối vào 170ml nước luộc đến khi sôi chừng 3 phút.
- Vớt chuối ra, dùng phần nước chờ nguội rồi hòa với bột và đường cho tan, thêm 1 thìa canh nước cốt dừa quậy cùng, nếu thích có màu vàng đẹp mắt bạn có thể thêm vài giọt phẩm màu vàng nhé!
- Chuẩn bị khuôn hấp, bôi một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn, xếp một lớp chuối rồi đổ bột ngập mặt chuối.
- Đem hấp đến khi thấy bánh trong thì bắt đầu đổ lớp tiếp theo lên, cứ làm như vậy cho đến hết.
- Khi thấy bánh trong hoàn tàn là đã chín, nhấc cả bánh và khuôn ra để nguội.
- Dùng dao mỏng và sắc lách qua thành khuôn để lấy bánh ra.
- Xắt thành những miếng vuông cỡ 2cm x 2cm.
- Lạc rang đập dập.
- Xếp bánh xuống dưới, rắc lạc rang và nước cốt dừa lên trên là bạn đã hoàn thành món bánh chuối hấp cực ngon rồi đấy!
6. Kem chuối:
Kem chuối dừa kết hợp với đậu phộng này là một trong những món ngon từ chuối với cách làm vô cùng đơn giản nhưng sẽ chinh phục được cả những người khó ăn nhất đấy!
Nguyên liệu:
- 5 quả chuối sứ chín
- 100g dừa
- 100g lạc
- Nước cốt dừa
Cách làm:
- Chuối bỏ vỏ, nếu có túi nylon to thì bạn có thể để cả quả, ở đây mình chỉ còn loại túi bé nên cắt chuối làm đôi, cho vào túi nylon.
- Dùng thớt đặt lên túi chuối, ấn dẹp.
- Khi ấn bạn cứ ấn đều tay để chuối dày khoảng 1cm là vừa.
- Dừa nạo sợi ngắn, nước cốt dừa cho vào tủ lạnh cho đặc lại đến khi dùng mới đem ra. Nếu thích ăn ngọt hơn bạn có thể đổ nước cốt dừa ra cho vào nồi, thêm 1 nhúm muối và đường, bột năng quậy đều rồi đun sánh lại, để nguội.
- Lạc rang chín, đập dập.
- Mở túi nylon, phết 1 thìa café nước cốt dừa vào mặt quả chuối, rắc lạc và dừa nạo lên trên, bạn hãy làm như vậy với cả 2 mặt mỗi quả chuối nhé, sau đó buộc lại.
- Đem cất chuối vào ngăn đá tủ lạnh 4-5 tiếng là bạn đã có món kem chuối để thưởng thức rồi đấy.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét