Nguyên liệu:
- Tuỳ vào các loại xoài mọi người lựa chọn,nhưng phải là xoài xanh có vị chua hoặc chua vừa
(khoảng 3 quả to vừa,nếu xoài to thì 1-2 quả)
- Tôm khô: 40gr
- Rau thơm: rau răm,mùi ta
- Lạc rang vàng
- Gia vị: mắm,muối,đường,ớt,tỏi,hành củ tím...
Cách làm:
- Lạc rang chín: giã sơ qua
- Xoài: thái sợi hoặc bào sợi,ngâm ngay vào bát nước đá để giữ độ giòn cho xoài
(Nếu xoài chua quá thì bào xong trộn với chút đường,để 10p cho ra bớt nước chua rồi vắt sạch phần nước bỏ đi,theo mình nên lựa chọn xoài chua vừa sẽ ngon hơn)
- Tôm khô ngâm nước 10-15p cho nở,rửa sạch vớt ra để ráo.
- Băm chút hành tím và tỏi,cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành tỏi,đổ tôm vào xào,thêm chút xíu đường và chút xíu nước mắm (khoảng 1 thìa cà phê nhỏ),xào chín bắc ra để nguội (lưu ý tôm khô cũng có vị mặn rồi nên lựa cho ít nước mắm không lại bị mặn,chú ý khi phi hành tỏi không để được vàng quá mà đắng khi hành tỏi hơi hanh vàng là phải cho tôm vào luôn)
- Rau răm và rau mùi thái nhỏ
Cách làm nước trộn nộm:
- 3 thìa canh nước mắm ngon (mình dùng nước mắm hạnh phúc nên có độ mặn vừa phải,nếu nước mắm của bạn mặn hơn thì rút bớt đi nhé,2 thìa canh đường,nếu thích ngọt hơn thì cho 3 thìa canh đường),thêm tỏi ớt băm nhỏ,trộn đều (vì xoài có vị chua rồi nên nước trộn của món này mình không cho chanh hoặc dấm),các bạn cũng có thể thái thêm chút hành củ tím cho vào cũng rất ngon.
- Vớt xoài ra một cái rổ cho ráo nước,rồi đổ xoài vào bát to,cho tôm khô vào trộn đều,tiếp đến hành củ tím thái mỏng,nước trộn gỏi,trộn đều,có thể nêm nếm lại cho vừa miệng,cuối cùng rắc rau thơm và lạc rang lên trên rồi cho ra đĩa
P/s: mọi người có thể trộn thêm chút hành tây thái nhỏ và chút cà rốt để tô điểm cho thêm đẹp không cần quá nhiều nhưng hai món này thái xong cũng phải ngâm nước đá để đảm bảo độ giòn cho món nộm.
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG
0 nhận xét:
Đăng nhận xét